Hạ Hòa: Tăng cường sự lãnh đạo đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới
Nhận thức về ATTP của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tầng lớp nhân dân trong huyện đã có nhiều chuyển biến. Ngộ độc thực phẩm cơ bản được kiểm soát, không có vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm; bảo vệ sức khỏe Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP đang đứng trước nhiều thách thức. Tình trạng ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm, tồn dư hóa chất độc hại trong nuôi trồng, chế biến và bảo quản thực phẩm vẫn còn tồn tại; thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường. Ngộ độc thực phẩm đang diễn biến có xu hướng phức tạp. Hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm còn hạn chế.
Ban Thường vụ Huyện ủy Hạ Hòa tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư, Chương trình hành động số 21-CTr/TU của Tỉnh ủy Phú Thọ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới. Theo đó yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể nhân dân huyện tập trung thực hiện tốt vấn đề ATTP. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với vấn đề ATTP. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của ATTP đối với đời sống xã hội và sức khỏe con người, liên quan đến sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội. Nâng cao năng lực và chất lượng quản lý nhà nước về ATTP. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các tổ chức, cá nhân và Nhân dân thực hiện tốt các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng liên quan đến vấn đề ATTP. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP, kiên quyết đấu tranh xử lý các trường hợp vi phạm. Các tổ chức xã hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thông quan các hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với trình độ dân trí từng vùng, từng đối tượng. Phát động phong trào rộng khắp và duy trì việc thực hiện các tiêu chí về ATTP gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sỗng văn hóa”, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Huy động toàn dân tham gia công tác ATTP, bảo đảm an sinh xã hội và sức khỏe, hạnh phúc cho mọi người.
Tiến Tu