Hiệu quả từ bí đao sớm tại Văn Lang
Sản xuất cây rau màu vụ đông từ nhiều năm nay được coi là thế mạnh và là vụ cho thu nhập chính của bà con nông dân Văn Lang. Sau nhiều năm đúc rút kinh nghiệm, người dân trong xã thấy rằng việc trồng cây vụ đông, cụ thể là trồng cây bí xanh sớm sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, bởi so với cây chính vụ, thì trồng bí xanh sớm có cùng mức đầu tư, thời gian, công sức chăm sóc nhưng giá bán lại cao hai lần. Vụ đông năm nay, xã Văn Lang gieo trồng tổng diện tích 154 ha, trong đó có 90ha bí xanh. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng bí xanh và thời tiết vụ đông thuận lợi, cây bí xanh đã sinh trưởng và phát triển tốt. Đến nay, 30ha bí sớm của nông dân xã Văn Lang đã cho thu hoạch, năng suất đạt 1 tấn/sào, với giá bán từ giao động từ 12.000 đồng- 15.000 đồng/kg, trừ chi phí cho thu nhập khoảng từ 7 đến 9 triệu đồng/sào. Ước tính trên diện tích 90ha bí xanh vụ đông 2019, nông dân xã Văn Lang sẽ có nguồn thu trên 16 tỷ đồng. Anh Nguyễn Viết Trâm- khu 3, xã Văn Lang cho biết: Gia đình nhà mình năm nay trồng diện tích so với năm ngoái là nhiều hơn, sấp sỉ bốn nghìn gốc, so với trồng lúa thì hiệu quả gấp 5-7 lần, làm bí rất dễ làm, sản phẩm bán ra thì rất thuận tiện. Cùng chung niềm vui được mùa bí xanh như gia đình anh Trâm, gia đình chị Lê Thị Hạnh, khu 3 xã Văn Lang cũng bắt đầu thu hoạch bí sớm. Ngày đầu tiên cắt bí xanh chị Hạnh ước tính cũng thu về khoảng 8 đến 9 triệu. Chị hạnh chia sẻ: Năm nay bình quân 1 sào thu nhập được từ 12-13 triệu, trừ chi phí giống, gièo, phân bón còn được 7-8 triệu/sào.
Phát triển cây trồng vụ đông, đặc biệt là cây bí xanh là hướng đi đúng đắn, mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Văn Lang nói riêng và huyện Hạ Hòa nói chung. Chính vì vậy cuối năm 2018, UBND huyện Hạ Hòa đã triển khai dự án hỗ trợ xây dựng thương hiệu VietGap cho bí đao xanh thí điểm tại xã Văn Lang. Nhiều hộ dân tham gia dự án đã được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bí xanh an toàn để sản phẩm đầu ra đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Vụ đông năm nay, xã Văn Lang có 30ha bí xanh trồng theo tiêu chuẩn VietGap, các hộ nông dân luôn tuân thủ theo quy trình sản xuất để đầu ra là sản phẩm bí xanh đạt chất lượng cả về hình thức và an toàn cho người sử dụng.Ông Nguyễn Công Hội- Phó Chủ tịch UBND xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa cho biết: Đặc biệt năm 2018, được UBND huyện và Phòng nông nghiệp giúp cho địa phương Văn Lang có được sản xuất bí xanh an toàn được chứng nhận VietGap, từ đó địa phương đã mở rộng diện tích, đặc biệt là sản xuất ra sản phẩm an toàn, trong những năm trở lại đây thương lái ở các nơi về thu mua bí ở Văn Lang rất phấn khởi vì sản lượng bí xanh tăng, chất lượng an toàn để đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tốt.
Về Văn Lang hôm nay, trên khắp các cánh đồng là một màu xanh bạt ngàn của những ruộng bí xanh đang vào mùa. Bà con nông dân cùng nhanh tay thu hoạch bí, trên gương mặt ai ai cũng nở nụ cười và rộn ràng câu chuyện về một vụ bí được mùa. Cây bí xanh đã gắn bó với đồng đất Văn Lang và thực sự là là cây làm giàu của người dân. Với thương hiệu bí xanh sạch theo tiêu chuẩn VietGap mong rằng sản phẩm bí xanh văn lang sẽ còn vươn xa hơn nữa, mở rộng hị trường tiêu thụ để góp phần phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân.
Hải Bình- Ngọc Hải