Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải kiểm tra sản xuất vụ Đông tại Hạ Hòa
Vụ Đông năm nay, huyện Hạ Hòa gieo trồng hơn 2.000ha ngô và rau các loại. UBND huyện đã quan tâm, chỉ đạo các địa phương tập trung mở rộng diện tích vụ Đông, đặc biệt phát triển các loại cây có giá trị kinh tế cao như bí đao, ngô sinh khối, rau xanh; tích cực dồn đổi ruộng đất để hình thành các vùng sản xuất rau theo hướng hàng hóa, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm như VietGAP, GPS… huyện đã xây dựng được một số mô hình liên kết sản xuất bao tiêu nông sản như HTX, liên kết doanh nghiệp… Dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng huyện vẫn chú trọng, mở rộng diện tích vụ Đông cao hơn so với năm 2020.
Kiểm tra thực tế tại các xã Văn Lang, Xuân Áng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao nỗ lực của huyện trong chỉ đạo và tổ chức sản xuất vụ Đông năm 2021; nhất là việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn các giống cây trồng phù hợp, có hiệu quả kinh tế cao. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc sản xuất vụ Đông đặc biệt quan trọng, góp phần giải quyết việc làm, ổn định đời sống và thu nhập cho người dân khu vực nông thôn. Huyện cần tận dụng lợi thế về thời tiết, nguồn lao động, diện tích… để đôn đốc triển khai sản xuất vụ Đông đúng khung lịch thời vụ và đảm bảo hiệu quả; lựa chọn cây trồng phù hợp có hiệu quả kinh tế cao; sản xuất theo phương châm “làm đến đâu, chắc đến đấy, tránh tình trạng làm theo hình thức”. Là địa phương có truyền thống làm cây vụ Đông tốt, huyện cần căn cứ vào diện tích đất đã dồn đổi để nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các Sở NN &PTNT, Công thương, KH & CN cần phối hợp với địa phương nhanh chóng xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP, cấp mã số vùng trồng, mã QR, dán tem… để thuận lợi đưa sản phẩm vào các trung tâm thương mại và sớm đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử của tỉnh. UBND huyện cần triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sát với thực tế; xây dựng phương án sản xuất, tiêu thụ và cung ứng nông sản trong các trường hợp phải thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn.
Ngọc Hải