Vấn đề an toàn thực phẩm càng trở nên nghiêm trọng hơn khi với nhiều người bán hàng đã đặt vấn đề lợi nhuận lên trước sự an toàn của người tiêu dùng. Họ sẵn sàng dùng các chất cấm trong chăn nuôi (như Salbutamol … kích nạc trong thịt lợn) thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng…. làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy vấn đề về an toàn thực phẩm thực sự là rất quan trọng.
Đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán khi mà nhu cầu về sử dụng thực phẩm tăng cao. Nguồn thực phẩm cung cấp ra thị trường cũng rất đa dạng, phong phú và khó kiểm soát. Muốn có một cái tết vui vẻ an toàn thì người nội trợ gia đình phẩm cần chú ý lựa chọn thực phẩm sao cho an toàn tránh mua phải những thực phẩm ôi, thiu, thực phẩm có chứa hóa chất hay bị nấm mốc.
Dưới đây là 1 số lưu ý khi lựa chọn thực phẩm;
Đối với hoa quả tươi: Hình dáng bên ngoài phải còn nguyên ven, lành lăn, không bị dập nát, thâm nhũn ở núm cuống. Rau quả có màu sắc tự nhiên đặc chưng, không úa, héo (không lựa chọn các loại có màu sắc bất thường). Không có mù lạ (Nếu lượng hóa chất còn tồn dư nhiều có thể ngửi thấy mùi hắc, mùi lạ..) Đối với quả núm cuống còn tươi, tuyệt đối không được thâm nhũn, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ không được biến màu giữa lớp vỏ và lớp thịt quả.
Đối với thực phẩm là thịt gia súc, gia cầm;
Thịt lợn: nên chọn thịt lợn da mỏng có màu hồng tươi, thớ thịt săn, mỡ có màu sáng bóng. Không chọn mua lợn có lớp mỡ màu hơi vàng đó là của lợn bệnh, có những đốm trắng là nang sán.
Thịt bò: Chọn loại thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt khô.
Thịt gà: Chọn gà khỏe mạnh, lông và da mềm mại, lỗ chân lông nhỏ, hậu môn không ướt, đùi to, chắc, chân nhỏ. Tránh mua những con gà có mào tái hoặc thâm tím, ủ rũ mỏ chảy rãi, mắt lờ đờ, cánh xệ….
Thịt vịt: Chọn mua con trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông, mỏ nhỏ và hơi cứng.
Đối với cá, hải sản: Tốt nhất là mua loại còn sống, đang bơi trong nước. Cá tươi có miệng ngậm kín, thân rắn chắc, đàn hổi, không để lại vết ấn ngón tay trên thịt cá. Vảy cá bóng, bám chặt thân không có mùi hôi thối khó chịu. Mang có màu đỏ tươi, không nhớt, không có mùi hôi.
Đối với thực phẩm đóng bao gói sẵn (dạng gói, dạng hộp …). Sản phẩm không được rách, nát, không bị biến dạng. Đặc biệt phải có nhãn mác rõ ràng với đầy đủ các nội dung sau: Tên thực phẩm; Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; Định lượng của sản phẩm; Thành phần cấu tạo; Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu; ngày sản xuất, thời gian sử dụng, thời hạn bảo quản. Hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng và xuất xứ của hàng hóa.
Nên mua sản phẩm ở các cửa hàng có uy tín, những nơi chấp hành đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm để kinh doanh. Không mua ở những nơi không đảm bảo về vệ sinh, ở những nơi bày bán cùng hóa chất…
Không mua thực phẩm được yêu cầu bảo quản mát hoặc lạnh nhưng cơ sở không có phương tiện bảo quản lạnh hoặc bảy bán ở dưới ánh sáng mặt trời.
Khi mua sản phẩm đông lạnh không mua sản phẩm sờ không thấy lạnh, hoặc đã bị mềm do không đủ nhiệt độ lạnh để bảo quản, sản phẩm có màu sắc bất thường hoặc có lông tơ do nấm.
Các thực phẩm tươi khi được mua về cần sơ chế và chế biến ngay. Những thực phẩm chưa dùng hết hoặc chưa dùng đến cần sơ chế sạch sẽ, để khô ráo và cho vào tủ lạnh bảo quản.
Việc lựa chọn thực phẩm an toàn giúp nâng cao chất lượng bữa ăn trong gia đình và góp phần duy trì không khí vui tươi trong ngày tết Mậu Tuất.
Ánh Tuyết