Tết Trung thu đang đến gần, trên thị trường đã bày bán rộng rãi các sản phẩm bánh Trung thu. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo tròn đầy, ngọt ngào là món quà gửi gắm tình cảm, lời tri ân sâu sắc đến những người thân yêu. Và bánh nướng Trung thu Tùng Linh - sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Hạ Hòa đã và đang trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh.
Bánh Trung thu truyền thống của gia đình chị Nguyễn Thị Thùy Linh đạt chứng nhận OCOP 3 sao.
Từ khi bước vào nghề làm bánh Trung thu truyền thống, gia đình chị Nguyễn Thị Thùy Linh ở thị trấn Hạ Hòa luôn tâm niệm rằng người thợ làm bánh phải luôn đặt chữ tâm vào trong mỗi chiếc bánh được sản xuất ra. Những chiếc bánh Trung thu khi tới tay người tiêu dùng phải lưu giữ trọn vẹn hương vị truyền thống. Chính niềm đam mê và tâm huyết với nghề của gia đình chị Linh đã tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm bánh Trung thu mang thương hiệu Tùng Linh.
Trước đây, gia đình chị Linh chỉ làm bánh dịp lễ, Tết Trung thu hay khi có khách hàng đặt, dần dần nhận thấy bánh được nhiều thực khách không chỉ trong huyện, trong tỉnh mà còn các địa phương khác biết đến và ưa chuộng, gia đình chị đã bắt đầu sản xuất thường xuyên hơn. Để làm ra được chiếc bánh nướng Trung thu đậm chất truyền thống phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi không chỉ sự khéo léo của đôi bàn tay mà còn cả kinh nghiệm, tâm huyết của người làm bánh. Những chiếc bánh làm ra phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng và giữ được hương vị truyền thống.
Tận mắt chứng kiến các công đoạn làm bánh Trung thu, chúng tôi cảm nhận rõ sự tỉ mỉ trong quy trình sản xuất ra từng chiếc bánh Trung thu. Đầu tiên là công đoạn nhào bột rồi chia đều bột để cán thành vỏ bánh, dù đã qua máy trộn nhưng bột vẫn được nhào thủ công lần nữa để đảm bảo độ mềm mịn. Nếu như trước kia, bánh Trung thu chỉ có nhân đậu xanh và nhân thập cẩm, thì ngày nay đa dạng hơn như: Đậu đỏ, hạt sen, cốm,... Sau khi cho nhân vào vỏ bánh, người thợ ép bánh vào khuôn để thành hình. Trước khi đưa vào lò nướng, bánh sẽ được quét một lớp lòng đỏ trứng lên bề mặt để tạo độ thơm và màu bánh đẹp tự nhiên và không bị nứt vỏ bánh. Tiếp đến là nướng bánh và cuối cùng là công đoạn đóng gói. Không dừng lại ở chất lượng và hương vị, những chiếc bánh Trung thu còn được đóng gói trong những hộp quà được thiết kế tỉ mỉ với hoa văn tinh tế, màu sắc trang nhã.
Những chiếc bánh Trung thu Tùng Linh đã rất quen thuộc với người Hạ Hòa.
Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao năm 2023, bánh nướng Trung thu mang thương hiệu Tùng Linh đã và đang ngày càng khẳng định vị thế, nâng cao thu nhập cho gia đình và góp phần làm phong phú ẩm thực của địa phương. Chị Nguyễn Thị Thùy Linh - chủ Cơ sở sản xuất bánh nướng Trung thu Tùng Linh cho biết: “Bánh Trung thu Tùng Linh luôn đảm bảo giá thành hợp lý cho người tiêu dùng, các dòng bánh có giá từ 40.000- 45.000 đồng/chiếc gồm nhiều loại nhân truyền thống quen thuộc như: Đậu xanh, lá dứa, khoai môn, đậu đỏ, cốm, sầu riêng, thập cẩm... Với sự phát triển của công nghệ, kênh bán hàng trực tuyến cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu sản phẩm bánh Trung thu tới người tiêu dùng thông qua các trang mạng xã hội, website... Đồng thời, giúp cho người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận và lựa chọn những sản phẩm ưng ý mà không cần phải đi lại nhiều”.
Cùng với bánh Trung thu truyền thống, nhiều sản phẩm chủ lực của huyện Hạ Hòa như: Chè, mật ong, cá lăng, cá tầm, đu đủ, cam, dưa lê, bánh sắn... đang ngày càng phát triển, khẳng định uy tín với người tiêu dùng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Bên cạnh sự chủ động của các chủ thể, huyện Hạ Hòa đang triển khai nhiều giải pháp nhằm khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ của khoa học vào sản xuất sản phẩm OCOP, qua đó nâng cao giá trị nông sản và tạo ra thu nhập cho người dân địa phương, góp phần giảm nghèo bền vững.
Nguồn: baophutho.vn