Đậm đà món gà nướng trong lu sành ở Hạ Hòa
Thay vì những kiểu nướng thông thường như xiên, kẹp hay nướng cả con, người chế biến món gà nướng đã nghĩ ra cách nướng vừa dân dã vừa nhanh và hấp dẫn. Đó là dùng những chiếc lu sành nhỏ để làm bếp nướng cho những chú gà béo mũm.
Để có bếp nướng bằng lu, người ta phải chọn những chiếc chum sành loại tốt, cắt bỏ phần chôn để làm nơi để than hoa và truyền nhiệt lên phía trên. Có khi người chế biến không dùng chum sành mua sẵn mà tự tay chế những chiếc lu bằng xi măng theo mẫu của mình để làm bếp nướng gà.
Công đoạn chế biến gà nướng lu khá nhanh. Gà sau khi mổ, tẩm ướp gia vị khoảng 15 phút là có thể bắt đầu nướng được. Tùy theo thị hiếu của khách hay sở trường chế biến mà người nướng có thể để cả con hay chặt đôi. Điều đặc biệt là khi dùng bếp bằng lu sẽ nướng được số lượng gà nhiều hơn vì cách xếp gà khá đặc biệt. Gà được bóc vào một móc sắt sau đó treo buông vào một giá đỡ vòng tròn làm bằng nhôm hoặc sắt.
Ở phía chôn lu, than hồng sẽ tỏa nhiệt tạo thành một luồng nhiệt khá mạnh và đều vì sự bao kín của thành lu. Nhờ thế, gà sẽ chín từ dưới lên trên và đều từ trong ra ngoài mà không cần phải dùng sức gió từ quạt. Khi muốn giở gà chỉ cần đảo móc treo gà. Cứ như thế, than hoa sẽ âm ỉ cháy rực hồng và gà cũng chín từ từ.
Nướng gà trong lu sẽ vừa tiết kiệm than, vừa tránh được khói bốc lên, vừa tập trung độ nóng để gà chín vàng, giòn và đều, tăng thêm phần hấp dẫn. Khi gà đã chín, để giữ độ nóng, người chế biến dùng một vỉ sắt nhỏ để lên miệng lu rồi đặt gà lên trên. Như thế, gà sẽ giữ được độ giòn đều đến tận khi thưởng thức.
Gà nướng lu sành ở vùng quê Hạ Hòa đậm đà và không kém phần hấp dẫn. Sau khi gà chín, thực khách có thể tự tay chặt gà thành những miếng nhỏ hay dùng tay xé, chấm với muối ớt để nhâm nhi thưởng thức.
Món ăn này giữ được độ ngon hơn hẳn so với các cách nướng khác. Gà vừa nóng giòn vừa ngọt thơm. Đặc biệt, gà nướng trong lu sành giữ được sự đậm đà vốn có.
Dừng chân ở vùng trung du Hạ Hòa trong hành trình du lịch, muốn thưởng thức gà nướng lu bạn chỉ cần vào quán đặt hàng là sẽ có ngay để thưởng thức.
Nguyễn Thế Lượng